Viết nội dung cho website là công việc bắt buộc bất cứ ai khi có website cũng phải bận tâm tới. Tùy nhu cầu và mục đích mà mỗi doanh nghiệp có hướng đi riêng. Xu hướng chung hiện nay hầu hết chủ nhân website đều có mong muốn viết nội dung website chuẩn SEO để lên top Google. Viết lách là công việc không phải ai cũng có khả năng hay được đào tạo chuyên ngành. Hầu hết các chủ website có xu hướng tự viết bài SEO hoặc tận dung nguồn lực sẵn có. Chính vì vậy mà tác phẩm người đọc nhận được là những anh chị em song sinh trên nhiều trang mạng. Vấn đề nổi trội hiện nay là viết nội dung website thế nào gọi là tốt?

1.Chất lượng thông tin trong nội dung website hiện nay

Bản thân mình gặp nhiều câu nói quen thuộc như “sản phẩm em bán em rành về chất lượng hơn nên
 tự viết bài SEO cho web sẽ tốt hơn thuê ngoài, phần đề tiết kiệm chí phí nữa”. Chuyện đó không sai nếu người bán sản phẩm được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật về sản phẩm đó, họ nắm thông tin và biết cách giải thích các hiện tượng hay sự cố xảy ra trong quá trình người dùng sử dụng sản phẩm.

Song một điều trớ trêu hiện nay nhiều người bán thường giải thích theo kiểu dân gian, truyền miệng. Mới đây mình phát hiện mật ong trong nhà bị đóng đường dưới đáy chai, cũng hơi lo và không biết làm thế nào, lên
Google tìm thông tin có trang giải thích hiện tượng đóng đường là bình thường chỉ cần dùng đũa khuấy đều lên vẫn dùng được, có trang lại nói mật ong càng đóng đường nhiều mới là mật ong nguyên chất.

Với những lời giải thích thiếu thuyết phục trên mình hỏi một người bạn là kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học mới nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chợt giật mình nhớ lại thông tin tìm đọc trên những trang web bán mật ong. Và lật ngược lại với câu nói “sản phẩm em bán em rành về
chất lượng hơn”.  Điều đáng nói là người bán thiếu thông tin về chuyên môn kỹ thuật thì thông tin trong nội dung website liệu có đáng tin cậy và thực sự người bán đã hiểu tường tận sản phẩm của mình hay không?!

2.
Văn phong trong bài viết chuẩn SEO

Nghề viết văn có trường đại học nào đào tạo? Câu trả lời là không. Văn thuộc về năng khiếu nên việc luyện văn sẽ giúp viết chuẩn tiếng Việt hơn còn viết hay, mạch lạc, logic phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Ngày nay khi đọc những bài viết trên mạng người dùng thường thấy những câu văn thiếu liền lạc hay cách diễn đạt vụng về. Người có chuyên môn thì gọi là văn trên mạng là mỳ ăn liền, còn với người dùng internet hay bị rơi vào trạng thái tức mắt với lỗi chính tả hay lối hành văn vụng về nhưng vẫn cố đọc để tìm được thông tin đang muốn.

Đối tượng
viết bài SEO hiện nay thường là cây nhà lá vườn. Xu hướng chung hiện nay khi thiết kế website cũng là thời điểm chủ website tự đăng ký hoặc cho nhân viên ghi danh vào khóa học đào tạo viết bài chuẩn SEO để biết cách đặt từ khóa và nắm được những kỹ thuật và tự viết nội dung cho websie rồi đưa website lên top Google.

Tuy nhiên, đó là kỹ thuật và công thức cho một bài viết đạt mục đích SEO tăng thứ hạng ngay cho website. Song để kết dính nội dung trong bài viết làm cho người đọc phải nuốt từng từ, từng chữ  mới là điều quan trọng. Website lên top nhưng chất lượng bài viết kém cả về hình thức và nội dung liệu có làm người dùng ở lại với website của doanh nghiệp? Về lâu dài liệu có người dùng nào tìm đến một website có chất lượng nội dung như vậy? Mỗi doanh nghiệp chắc chắn đã có hoạch định và hướng đi rõ ràng trong việc xây dựng nội dung website và đã có câu trả lời cho câu hỏi
viết nội dung website thế nào gọi là tốt?

Bestseo.vn