Marketing Online Và Marketing Offline Có Gì Khác ?

Cụm từ bán hàng online và tiếp thị truyền thống trở nên quá quen với mỗi người dân Việt. Thậm chí tới chị bán hàng rong còn biết khái niệm bán hàng trên mạng là dùng internet đăng lên điện thoại thế là bán được hàng. Còn với những người đang trong cuộc hẳn còn biết rõ nhiều chiêu trò để bán hàng hiệu quả. Vậy marketing online và marketing offline có gì khác nhau?

Bản thân người viết xuất thân là một nhân viên tiếp thị truyền thống thấy marketing offline là hình thức này đã có từ lâu và nhiều người biết tới. Khi chưa có internet không ít công ty thành danh và phát triển nhờ hình thức tiếp thị truyền thống. Vậy lợi ích tiếp thị truyền thống mang tới cho doanh nghiệp là gì? 

Nội dung bài gồm có:1. Lợi thế của tiếp thị truyền thống luôn lấn át hình thức bán hàng online2. Những hình thức marketing offline (tiếp thị truyền thống) quen thuộc3. Khó khăn của hình thức tiếp thị truyền thống (marketing offline)4. Hạn chế không thể khắc phục của hình thức tiếp thị online5. Lợi thế nổi trội của marketing online6. Về mặt chi phía. Marketing offline – bán hàng truyền thốngb. Marketing online – bán hàng trên mạng

1. Lợi thế của tiếp thị truyền thống luôn lấn át hình thức bán hàng online

– Người tiếp thị có dịp tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng
– Nắm bắt tâm lý, thái độ và xử lý ngay tức khắc
– Dễ tạo lòng tin với người tiêu dùng
– Quan trọng nhất chốt đơn hàng (chốt sale) hiệu quả

2. Những hình thức marketing offline (tiếp thị truyền thống) quen thuộc

Hình thức khá quen thuộc trong kênh tiếp thị truyền thống chính là những buổi tổ chức chào hàng, thử sản phẩm, giới thiệu sảnphẩm mới tại khu vực tập trung đông dân cư hay trung tâm thương mại, trong những chợ, khu chung cư để thu hút và tạo sự ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Thêm hình thức phổ biến của marketing offline chính là sử dụng banner quảng cáo, phát tờ rơi. Mọi người thường thấy những banner quảng của nhiều công ty được treo dọc trên đường đi hay tại những tòa nhà với mục đích tạo ấn tượng và in vào trong tâm trí người dùng.


ĐỪNG QUÁ MẢI MIẾT LO TRUYỀN THÔNG ONLINE – HÃY XEM TRUNG TÂM ANH NGỮ NÀY LÀM TIẾP THỊ OFFLINE NHÉ
 

Hình thức tiếp thị sản phẩm đắt đỏ được sử dụng trong bán hàng truyền thống là hình sử dụng quảng cáo qua truyền hình, báo chí, những quảng cáo được phát vào giờ cao điểm xen vào giữa phân khúc hay của một chương trình nào đó và người dùng buộc phải xem quảng cáo đã giúp sản phẩm đập vào mắt khán giả và đi vào tâm trí họ. Khi có nhu cầu về sản phẩm họ sẽ nghĩ tới ngay sản phẩm vừa quảng cáo. Đương nhiên không thể thiếu đội ngũ nhân viên tiếp thị “gõ” cửa từng nhà dân, gặp gỡ từng khách hàng để mời chào sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Nếu bạn cần những kinh nghiệm marketing offline và online hãy dành thời gian đọc những câu chuyện tiếp thị thành công mà Bestseo.vn đã từng gặp bởi chẳng có công thức bán hàng offline hay online hiệu quả nào bằng cách tích lũy từ những bài học thực tế và Bestseo.vn biết rằng khi bạn đọc bài viết này bạn cũng đang muốn tìm những kinh nghiệm để phục vụ cho kế hoạch kinh doanh của riêng mình. CHUYỆN TIẾP THỊ RAU TƯƠI THÀNH CÔNG


 

3. Khó khăn của hình thức tiếp thị truyền thống (marketing offline)

Hiệu quả của hình thức tiếp thị này mang lại khá cao, song cái khó trong hình thức tiếp thị truyền thống là

– Vấn đề nhân sự. Do đặc thù và tính chất công việc như phải chịu đi, chịu những tác động về thời tiết và môi trường nắng, gió, mưa, bụi bặm và có khi nguy hiểm tới tính mạng như tai nạn giao thông nên nhiều công ty gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân viên tiếp thị.

Đối tượng đang cạnh tranh khốc liệt và cũng mang lại hiệu quả công việc không hề thấp chính là marketing online (bán hàng trên mạng). Hình thức này đang bùng phát tại thị trường những năm gần đây và thu hút khá đông đảo lượng người tham gia. Do đặc điểm làm việc trên máy tính hoặc điện thoại ít phải chạy ngoài đường chịu cảnh nắng mưa nên lượng người tham gia vào công việc này nhiều và cũng dễ tuyển dụng hơn.

Công việc của tiếp thị online là chia sẻ thông tin trên diễn đàn, mạng xã hội, hay hình thức được sử dụng nhiều hiện nay là sử dụng SEO website, quảng cáo Google Adwords hay quảng cáo Faceboook để lấy đơn hàng.

4. Hạn chế không thể khắc phục của hình thức tiếp thị online

– Người tiếp thị ít có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với khách hàng lần đầu tiên
– Khó khăn trong khâu nắm bắt được thái độ, tính tình cũng như tạo dựng lòng tin
– Cơ hội chốt đơn hàng không cao như tiếp thị truyền thống.

5. Lợi thế nổi trội của marketing online

– Tốc độ lan truyền chóng mặt do lượng người dùng internet ngày một tăng và số người dùng điện thoạt thông minh ngày một nhiều,
– Ngày càng nhiều mạng xã hội, kênh chia sẻ thông tin trên mạng 
– Dễ kiếm nhân sự 
– Nhiều hình thức tiếp thị lại, chi phí thấp hơn
– Linh động về mặt thời gian
– Tiếp cận được nhóm đối tượng khách hàng bận rộn

Marketing online

Làm marketing online bạn đi được bao nhiêu kênh rồi?
Chưa tính tới hình thức tiếp thị lại (remarketing) đeo bám người tiêu dùng trong chiến lược marketing online. Khiến người dùng phải nhớ phải ấn tượng về sản phẩm, hình thức đeo bám này giúp phát huy tối đa hiệu quả bán hàng online.

Khá nhiều doanh nghiệp giàu to nhờ hình thức bán hàng online trong thời kỳ đầu nhưng ở thời điểm hiện tại bán hàng online đang phát triển rầm rộ theo kiểu nhà nhà bán hàng online, người người bán hàng online nên lượng khách hàng đang bị chia nhỏ dần. Vẫn có khá nhiều doanh nghiệp đang tồn tại mà chưa sử dụng tới hình thức bán hàng online và ngược lại nhiều doanh nghiệp, cá nhân giàu lên nhờ có chiến lược bán hàng online hiệu quả.

6. Về mặt chi phí

Theo như giới làm marketing online nói thì chi phí tiếp thị truyền thống đắt đỏ hơn so với tiếp thị trực tiếp. Song, hãy xem qua những yếu tố này

a. Marketing offline – bán hàng truyền thống

–  Phải thuê mặt bằng
–  Có một lượng khách đi ngang qua hoặc quanh khu vực ghé mua
– Sử dụng đội ngũ nhân viên tiếp thị mức lương khoảng: 6 triệu/người


KẾT HỢP SEO VÀ CONTENT MARKETING ONLINE
 

b. Marketing online – bán hàng trên mạng

– Có thể tận dụng chỗ ở làm kho chứa hàng (tùy sản phẩm)
– Chi phí quảng cáo Google, Facebook, Zalo…. (con số này không hề nhỏ, ngày một tăng chi phí do nhiều doanh nghiệp, cửa hàng chuyển sang hình thức bán hàng online). Chỉ đóng quảng cáo là không có đơn hàng hoặc có rất ít.
– Đầu tư website
– Chi phí SEO web (mức giá SEO web thấp hiện nay cũng rơi vào tầm 20 – 30 triệu để SEO một trang với những website ít cạnh tranh. Nếu mức độ cạnh tranh cao lên tới tiền tỉ để SEO là chuyện bình thường, chưa tính phí duy trì hàng tháng.)
– Viết bài conten marketing đăng báo (siêu đắt đỏ – phù hợp quảng bá nhận diện thương hiệu sản phẩm, có lợi nhuận cao)
– Tỉ lệ chốt đơn hàng xác suất thấp, 
– Bị đối thủ chơi xấu trong những chiến dịch quảng cáo làm tăng chi phí quảng cáo, giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. 


HỌC TRUYỀN THÔNG OFFLINE ĐÂU XA – HÃY XEM BÁC BÁN HÒN VỊT LỘN BÁN HÀNG NHÉ
 

Hai hình thức marketing online và marketing offline có những đặc điểm, mục tiêu tiếp cận, hướng đi đối tượng khách hàng khác nhau nên tùy dòng sản phẩm có thể sử dụng riêng lẻ hai hình thức trên hoặc kết hợp đan xen. Điều này phụ thuộc vào định hướng phát triển, sản phẩm của doanh nghiệp để có lựa chọn và bước đi đúng đắn. Nếu bạn đang cần một dịch vụ  viết nội dung website, viết bài SEO, viết tình huống hài hước hay tất cả các mảng liên quan tới nghề viết hãy để Bestseo.vn giúp bạn đặt câu nhả chữ giữ chân người dùng trên thế giới phẳng.

Để cảm nhận thêm sự biến hóa của ngôn ngữ và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bestseo.vn hãy dành chút thời gian quý báu của mình tham khảo thêm sản phẩm của bestseo.vn ở link phía dưới

http://bestseo.vn/danh-sach-blog/van-hoc-va-giai-tri-c3.html

Nếu bạn đang cần những bài viết đăng báo, ngôn ngữ chạm tới khách hàng mang lại chiến dịch marketing online hiệu quả hãy để  dịch vụ viết bài Bestseo.vn có dịp đồng hành cùng bạn. 

Bestseo.vn

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*